Chó Pitbull cắn chết người: Do chó dữ hay do chủ chưa cẩn trọng?

(Dân trí) - Được coi là giống chó máu lạnh, có tính hiếu chiến và sát thương mạnh, thế nhưng, Pitbull lại đang được nhiều gia đình nuôi như thú cưng trong nhà. Điều này khiến dư luận rất bức xúc...

Nếu xảy ra sự cố người nuôi chó phải chịu trách nhiệm hình sự?

Pitbull là giống chó có nguồn gốc từ Anh và châu Mỹ với đặc tính hung dữ, được nhiều nước xếp hạng là một trong những giống chó nguy hiểm. Qua nhiều thế kỷ, chó Pitbull được lai tạo để có ngưỡng chịu đau cao, có thể cắn và chế ngự vùng đầu và mặt của những con vật lớn như gấu hay bò tót. Đây có thể coi là loài chó có tính hiếu chiến và sát thương mạnh.

Chắc hẳn, hầu hết những người nuôi giống chó này đều phải tìm hiểu trước những tập tính, ẩn họa trước khi nuôi. Vậy tại sao vẫn xảy ra những trường hợp tử vong thương tâm do chó Pitbull đến vậy. Thậm chí, vấn đề này trở thành chủ đề gây tranh cãi hiện vẫn chưa có hồi kết bởi nó không còn là chuyện của cá nhân, gia đình người nuôi chó.

Nhiều bạn đọc gửi ý kiến bình luận về Báo Dân trí cho rằng nên cấm nuôi loại chó hung dữ này.

Độc giả Phạm Minh Hùng bình luận: "Rất nhiều nước cấm, tại sao ta không cấm? Những người có thú vui nuôi giống chó này cần đặt lợi ích chung trên sở thích cá nhân".

Chó Pitbull cắn chết người: Do chó dữ hay do chủ chưa cẩn trọng? - 1

Hàng loạt vụ chó Pitbull cắn người tử vong khiến dư luận tranh cãi về việc cấm nuôi loại chó này. (Ảnh minh họa).

Độc giả quangninh than cho biết: "Ở châu Âu, có những nước người ta cấm từ 20 năm rồi. Tôi không hiểu giá trị thực tế khi nuôi con này ở VN. Trông nhà thì thua xa chó ta, mà để làm chó cảnh thì khác người quá, vì có nơi người ta gọi con này là chó chiến đấu".

"Đề nghị nhà nước cấm nuôi những loại chó nguy hiểm và phạt thật nặng những người nuôi loại nguy hiểm gây hại cho con người", độc giả Hiền Phạm bức xúc.

Ở một diễn biến khác, những người yêu chó lại cho rằng, việc để xảy ra những sự việc đau lòng như vậy một phần trách nhiệm lớn là do chủ nuôi chó cẩu thả. Họ cho rằng, nuôi một dòng chó có tính "máu chiến" khác hẳn với việc nuôi thú cưng trong nhà.

Độc giả Nguyễn Đức Vinh cho rằng: "Chó nói chung là loài vật nuôi nguy hiểm, là nguồn hoặc vật trung gian truyền bệnh gây bệnh, là nguồn gây ô nhiễm môi trường và cũng là nguyên nhân các vụ ẩu đả trộm chó dẫn đến án mạng... Tóm lại, không riêng gì Pitbull mà tất cả các loài vật nuôi nguy hiểm, ô nhiễm đều cần có luật để loại bỏ những nguy cơ do chúng gây ra chứ không phải là cấm".

Độc giả có nickname Nicole Pham nêu quan điểm: "Pitbull không phải loài chó ác quỷ hay hung dữ gì cả. Tất cả là do người nuôi chó. Làm lồng sắt nhốt chó lại nghĩa là nó không được huấn luyện mà bị bắt nhốt cả ngày, không được tiếp xúc với con người thì xảy ra chuyện là tất yếu. Xin những ai không đủ điều kiện và hiểu biết để nuôi chó đừng nuôi chó nữa.

"Tôi rất thích chó nhưng không nuôi chó khi tôi chưa giải quyết được vấn đề phiền phức mà chúng mang lại, ít ra chúng phải được vào trường lớp huấn luyện những thứ cơ bản nhất. Những người nuôi những giống chó to cần được đào tạo cơ bản về kiến thức và nghiệp vụ trước khi nuôi những giống chó này", độc giả Việt Hùng nói.

Độc giả Thứ Hoàng cho rằng: "Theo tôi nhà nước nên có một danh sách vật nuôi nguy hiểm, và nếu các cá nhân, tổ chức muốn nuôi những vật nuôi có trong danh sách này phải đăng kí và tuân thủ nghiêm các biện pháp an toàn. Nếu xảy ra sự cố như cắn người... thì phải đền bù gấp nhiều lần và phải chịu trách nhiệm hình sự, có như vậy mới ngăn chặn được việc nuôi động vật nguy hiểm tràn lan, đánh đổi mạng sống của bản thân và người khác".

Hàng loạt những vụ tử vong thương tâm do chó Pitbull

Khoảng chục năm trở lại đây, khi các giống chó ngoại được nhiều người săn lùng để nuôi làm thú cưng thì cùng với đó, những vụ chó cắn chết người thương tâm cũng liên tiếp xảy ra. Trong đó, giống chó gây tử vong cao nhất phải kể đến chó Pitbull.

Mới đây nhất, ngày 17/5/2023, tại Bình Dương, một con chó Pitbull được nuôi trong nhà đã bất chợt lao vào cắn cụ bà 82 tuổi đang nằm võng khiến bà tử vong tại chỗ.

Tháng 9/2022, tại Thanh Hóa, một con chó Pitbull nặng 40kg cắn chết nữ chủ nhà 64 tuổi trong lúc cho chó ăn.

Tháng 7/2022, tại Bình Phước, một em bé 8 tuổi qua nhà bà nội chơi đã bị chó Pitbull nặng 30kg tấn công, cắn vào người và tử vong sau khi đưa đến bệnh viện.

Tháng 5/2022, tại Long An, một người đàn ông 37 tuổi dắt hai con chó Pitbull đi uống cà phê với bạn. Trong lúc nói chuyện, người bạn của anh H. liên tục quơ tay, quơ chân. Bất ngờ, con chó Pitbull đứng cạnh đó lao đến tấn công, cắn nam thanh niên này tử vong tại chỗ. Anh H. can ngăn cũng bị con chó này cắn với nhiều vết thương vùng mặt, đầu và hai cánh tay phải cấp cứu tại bệnh viện.

Qua những vụ tử vong thương tâm do chó Pitbull ta thấy, giống chó này không chỉ cắn người lạ, mà chúng còn sẵn sàng cắn cả chủ.

traveLphotoshots grizzLygary Loveandmoneyband iLcerchiobLu dr-studio mitaLivmehta Lisywrites peter-hoppe motorhomerentaLsscotLand runningthroughpregnancy taLkfusioninthenews gaeastudios naiLstori hackmancarty nanofabrico idproductsaLes abbapadreradio mohammadshehata radioLakye pLantoempower uLtimecesta jesspoLitics cycLopsgraphics