Từ suất bún chả "35K", quy Sầm Sơn là nơi chặt chém liệu có công bằng?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, 35 ngàn một suất bún như vậy là không chấp nhận được. Tuy nhiên, không ít người nhìn nhận, cần hiểu hơn tính chất bán ăn sáng và cũng đừng vì một quán mà đánh giá cả thành phố!

Ngày 20/5, một du khách đi du lịch ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã thấy sốc khi suất bún chả trị giá "35k" chỉ có hai miếng chả. 

Sau khi sự việc xảy ra, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa) đã đến quán kiểm tra, lập biên bản xử lý quán ăn này do niêm yết giá bằng "K" là không đúng quy định nên đã yêu cầu chủ quán phải viết bằng chữ Việt Nam đồng.

Với lỗi này, nhà hàng bị xử phạt vi phạm hành chính 750.000 đồng và áp dụng biện pháp khắc phục, sửa chữa lại bảng niêm yết theo quy định. Ngoài ra, các giấy tờ liên quan đến thủ tục kinh doanh và niêm yết giá thì quán đều đầy đủ.

Mặc dù sự việc đã được các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết, thế nhưng "suất bún chả 35k" vẫn chưa hết nóng.

Độc giả Đà Đỗ bình luận: "Dù là nơi du lịch chi phí đắt đỏ thì việc 35 ngàn suất bún như vậy là không chấp nhận được, chi bằng bán 40-50 ngàn nhưng suất bún đầy đặn chất lượng còn đáng giá hơn".

Cùng chung quan điểm trên, độc giả nguyen huy manh chia sẻ: "Vừa đi về hôm qua, đúng 100% luôn nhưng mình ăn còn 40k một bát được 8 miếng bún quấn tròn với 2 miếng chả. Chất lượng chưa cần nói đến nhưng làm như vậy mất hình ảnh của thành phố Sầm Sơn".

Độc giả Khuynh Diep nói thêm: "Bài phản ánh đúng sự thật, đừng bao che nữa. Bán thế này làm sao kéo được du khách đến với Sầm Sơn".

Độc giả Pham Anh Tuan bức xúc: "Lại quay lại thời kỳ trước. Chỉ biết chặt với chém bảo sao khách nước ngoài đến một lần chạy mất dép. Ra sức quảng bá du lịch kiểu như lùa gà vào chuồng rồi xử... Làm ăn thế thì bảo sao du lịch Việt Nam mãi tụt hậu".

"Nên áp dụng đúng như người Nhật, chụp cái hình và đăng đúng giá. Trong cái hình gồm những gì, số lượng bao nhiêu và cho biết giá. Nếu quảng cáo sai sự thật thì phạt thôi. Nên đặt tính trung thực và uy tính lên hàng đầu trong buôn bán kinh doanh thì mới lâu dài được. Rất nhiều người Việt kinh doanh theo kiểu ăn xổi, ở thì, đó cũng là một phần của thực trạng ngành du lịch Việt Nam hiện nay", độc giả có nickname Smithwick ak bình luận.

Có oan cho thành phố Sầm Sơn khi mang tiếng "chặt chém"? 

Báo cáo của lãnh đạo Sầm Sơn trong Hội nghị tổng kết mùa du lịch năm 2022 cho biết, trong 11 tháng năm 2022, TP Sầm Sơn đã thu hút hơn 7 triệu lượt du khách, tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 14.000 tỷ đồng. Đây là một con số không hề nhỏ khi thành phố Sầm Sơn là thành phố nhỏ nhất cả nước nhưng lại đón lượng du khách gấp 64 lần dân số địa phương.

Vậy có "oan" cho thành phố Sầm Sơn không khi mang tiếng chặt chém chỉ vì suất bún chả "35k".

Từ suất bún chả 35K, quy Sầm Sơn là nơi chặt chém liệu có công bằng? - 1

Suất bún chả 35.000 nghìn đồng khiến cộng đồng mạng tranh cãi nảy lửa (Ảnh: Facebook).

Với góc nhìn khác, độc giả có tên Đ.L có đưa ra lí giải rằng: "Không chỉ ở Sầm Sơn, mà ở Thanh Hóa, bún chả không bán buổi trưa, chỉ là món ăn sáng. Chuyện bún chả chỉ có 1 - 2 hay 3 miếng là rất bình thường. Bún chả chỉ có chả băm. Người ăn sẽ dầm vỡ viên chả vào bát nước mắm, cho thêm gia vị vào. Nó chỉ là món ăn sáng nên ít là chuyện bình thường và cách ăn này có từ lâu rồi". Độc giả Đ.L cũng khẳng định, quán này đã bán lâu năm và người dân đã quen với việc này.

Còn độc giả Do Bui Sy chia sẻ: "Thanh Hóa ngày nay khác xưa nhiều. Ngày trước là "9 tháng mài dao 3 tháng chặt chém". Nay họ văn minh hơn và giữ gìn hình ảnh nhiều. Đừng vì một quán mà đánh giá họ".

Độc giả Bui Thai Hoa bình luận: "Đi chơi xa nhà 35 nghìn như vậy cũng phải thôi. Cũng không quá gì nhiều".

Độc giả nguyencuong cũng cho rằng: "Mức giá trên theo tôi là hợp lý tại thời điểm hè du lịch biển hiện nay, có lẽ do phong cách phục vụ của nhân viên với khách hàng chưa cụ thể, chu đáo...".

Nhiều độc giả cùng suy nghĩ, có thể do giá thuê mặt bằng đắt nên người bán cũng tăng giá chăng?.

Vụ "Bún chả 35k" dù đã được cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý nhưng vẫn chưa hề ngã ngũ, và với cộng đồng mạng dường như vẫn chưa thỏa mãn, bởi mỗi người đều có quan điểm và lí luận riêng.

Một số độc giả cho rằng, việc "con sâu bỏ rầu nồi canh" ở các địa điểm du lịch có lẽ là chuyện không hiếm, và việc chủ quán bún chả có "chặt chém" khách du lịch hay không cũng sẽ có cơ quan chức năng đánh giá. Nên chăng, khách du lịch cũng cần có cái nhìn công tâm hơn, không nên đánh đồng một sự việc, một chủ thể để nói về cung cách phục vụ và hoạt động du lịch của cả một thành phố.

traveLphotoshots grizzLygary Loveandmoneyband iLcerchiobLu dr-studio mitaLivmehta Lisywrites peter-hoppe motorhomerentaLsscotLand runningthroughpregnancy taLkfusioninthenews gaeastudios naiLstori hackmancarty nanofabrico idproductsaLes abbapadreradio mohammadshehata radioLakye pLantoempower uLtimecesta jesspoLitics cycLopsgraphics