Khổ vì đòi nợ: BIDV chịu mất 250 tỷ đồng lãi, mong thu về nửa phần gốc

(Dân trí) - Bên nợ là Công ty cổ phần Thép Việt Nhật. Nợ gốc là 194 tỷ đồng, lãi là 253 tỷ đồng. Ở lần rao bán thứ 17 khoản nợ này, BIDV ra giá khởi điểm hơn 114 tỷ đồng, chịu mất hết lãi và gần một nửa nợ gốc.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, mã chứng khoán: BID) chi nhánh Hải Phòng tiếp tục có thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Thép Việt Nhật.

Đây là đợt đấu giá lần thứ 17 của BIDV sau nhiều lần bất thành. Tính đến ngày 23/5/2022, tổng dư nợ Thép Việt Nhật tại BIDV là 447 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 194 tỷ đồng, dư nợ lãi là 253 tỷ đồng.

Trong lần đấu giá này, BIDV đưa ra mức giá khởi điểm chỉ hơn 114,6 tỷ đồng, không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có). Mức giá này giảm 26 tỷ đồng so với con số đưa ra hồi tháng 1 năm nay. Giá khởi điểm còn cách khá xa so với con số 194 tỷ đồng nợ gốc. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bên mua nợ mua với giá 114,6 tỷ đồng thì BIDV mất luôn 80 tỷ đồng (chỉ thu về gần 59% giá trị nợ). 

Khoản nợ được bán theo nguyên trạng về dư nợ, tài sản bảo đảm, hồ sơ khoản nợ, tình trạng tranh chấp, chất lượng khoản nợ… và mọi vấn đề, yếu tố khác có liên quan đến khoản nợ tại thời điểm được đưa ra đấu giá.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là 2 bất động sản tại Hải Phòng, gồm quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất tại thửa số 187 có địa chỉ số 159 Bạch Đằng và toàn bộ tài sản gắn liền với đất tại Nhà máy cán Km 9 quốc lộ 5 tại Quán Toan, Hồng Bàng, Hải Phòng. Các tài sản này gồm văn phòng, nhà xưởng Nhà máy cán thép HPS, nhà cân, gian bán hàng, hệ thống móng thiết bị nhà xưởng, đường dây 35KV và trạm biến áp, bãi để vật tư, bãi để sản phẩm số 1, nhà để xe.

Tài sản thế chấp cho khoản vay này còn bao gồm nhiều ô tô như Toyota Camry GLI, Toyota Hiace, Mercedes E240 và hàng loạt thiết bị chuyên dụng phục vụ công trình.

BIDV cho biết, người tham gia đấu giá sẽ phải đặt trước 11,4 tỷ đồng. Thời gian, địa điểm mở cuộc đấu giá sẽ vào lúc 14h ngày 24/5 tại Công ty Đấu giá hợp danh Lam Sơn Sài Gòn - Chi nhánh Hà Nội.

Thép Việt Nhật được thành lập vào tháng 11/1998, trụ sở chính tại Hải Phòng. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là khai thác quặng sắt, sản xuất sắt, thép gang, hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác mỏ và quặng khác.

traveLphotoshots grizzLygary Loveandmoneyband iLcerchiobLu dr-studio mitaLivmehta Lisywrites peter-hoppe motorhomerentaLsscotLand runningthroughpregnancy taLkfusioninthenews gaeastudios naiLstori hackmancarty nanofabrico idproductsaLes abbapadreradio mohammadshehata radioLakye pLantoempower uLtimecesta jesspoLitics cycLopsgraphics