Tín hiệu bất ngờ từ Gang Thép Thái Nguyên và 2 dự án yếu kém khác

(Dân trí) - Theo Ủy ban Quản lý vốn, gần một nửa trong số 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương bắt đầu báo lãi. Các bên cũng đang cố gắng đưa 3 dự án khó xử lý nhất ra khỏi tình trạng "đắp chiếu".

Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết đến nay, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, dự án yếu kém, chậm tiến độ của ngành Công Thương có nhiều chuyển biến tích cực. Một số dự án khó xử lý nhất cũng đã có những tín hiệu khả quan để thoát khỏi tình trạng "đắp chiếu" trong tương lai gần.

Đưa 3 dự án khó xử lý nhất thoát khỏi tình trạng "đắp chiếu"

Ủy ban đã chỉ đạo các doanh nghiệp khẩn trương có phương án xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc tại 3 dự án gồm dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang Thép Thái Nguyên - Tisco 2, dự án Nhà máy Thép Việt Trung - VTM và dự án Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất - DQS

Đến nay, việc xử lý các tồn tại, vướng mắc của dự án Tisco 2 đã có nhiều tiến triển tốt. Tại chuyến công tác Trung Quốc của đoàn công tác của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp từ ngày 13/3 đến ngày 19/3, các bên liên quan của dự án Tisco 2 đã tiến hành rất nhiều phiên đàm phán.

Hai bên sau đó đã ký kết biên bản làm việc, đưa ra những nguyên tắc xử lý cơ bản; đề xuất của Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC) về phương hướng giải quyết và đặc biệt là kế hoạch kiểm tra, đánh giá thiết bị với các mốc thời gian biểu cụ thể.

Tín hiệu bất ngờ từ Gang Thép Thái Nguyên và 2 dự án yếu kém khác  - 1

Lợi nhuận trước định phí của Polyester Đình Vũ ước khoảng 30,58 tỷ đồng, vượt 84% so với năm 2021 (Ảnh: PVTEX).

Từ ngày 30/3, đoàn chuyên gia của MCC đã sang Việt Nam để kiểm tra, đánh giá thiết bị, công trình tại hiện trường, làm cơ sở để đề xuất phương án khôi phục dự án Tisco 2. Đến ngày 25/4, đoàn chuyên gia MCC đã gửi Tisco bản báo cáo kết quả đánh giá và đề xuất sơ bộ đối với phương án xử lý tiếp theo đối với dự án Tisco 2.

Trong khi đó, đối với dự án Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất - DQS, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chỉ đạo PVN và DQS xây dựng đề án tái cơ cấu, đánh giá sát tình hình thực tế, khả năng hoạt động thời gian tới, đề xuất phương án xử lý dứt điểm, khả thi.

Riêng với dự án VTM, Ủy ban đã yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) làm việc với các bên liên quan tại VTM để thống nhất phương án khôi phục sản xuất, kinh doanh; bảo vệ nhà máy, tài sản, máy móc thiết bị, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; hoàn thiện đề án tái cơ cấu.

Đối với 3 dự án sản xuất phân bón của Vinachem gồm nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình, dự án cải tạo, mở rộng nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc và dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai, Bộ Chính trị đã đồng ý về chủ trương các biện pháp cơ cấu lại nợ vay theo đề nghị của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Nhiều dự án báo lãi

Cụ thể, 5 dự án, doanh nghiệp đã được Bộ Chính trị đồng ý chủ trương giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), được sử dụng nguồn vốn hợp pháp để chủ động xử lý.

Đơn cử, dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1 của Công ty cổ phần DAP - Vinachem từ năm 2017 đến nay sản xuất ổn định, hàng năm có lãi và đã hết lỗ lũy kế từ tháng 1/2022. Doanh thu của dự án sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ  đã bù đắp được chi phí biến đổi và có lợi nhuận trước định phí.

Bước đầu, các doanh nghiệp đã duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh; nỗ lực làm chủ công nghệ, từng bước nâng công suất chạy máy bình quân so với công suất thiết kế.

traveLphotoshots grizzLygary Loveandmoneyband iLcerchiobLu dr-studio mitaLivmehta Lisywrites peter-hoppe motorhomerentaLsscotLand runningthroughpregnancy taLkfusioninthenews gaeastudios naiLstori hackmancarty nanofabrico idproductsaLes abbapadreradio mohammadshehata radioLakye pLantoempower uLtimecesta jesspoLitics cycLopsgraphics