Dân mạng bức xúc khi những chú "ếch bán con" bị đuổi giữa phố

(Dân trí) - Trào lưu "ếch bán con" phổ biến với giới trẻ Trung Quốc từ năm 2022. Nhiều người cho biết, họ cảm thấy vui vẻ khi trông thấy những người đóng giả ếch trên phố.

Công chúng Trung Quốc đang tranh cãi trước đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong, trong trang phục ếch xanh đáng yêu đi bán ếch con, bị bảo vệ đuổi đi.

Trang SCMP đưa tin, đoạn video được quay trên một con phố đông đúc ở Thượng Hải (Trung Quốc) vào ngày 10/5 vừa qua.

Trong đó, nhóm người đã yêu cầu người cải trang thành ếch xanh cởi bỏ bộ đồ của mình. Một trong số đó cất giọng bực bội nói: "Cậu cảm thấy sao khi ngày nào cũng mặc bộ đồ này?".

Dân mạng bức xúc khi những chú ếch bán con bị đuổi giữa phố - 1

Một "chú ếch xanh" bị xử phạt vì tội "làm ảnh hưởng đến người dân và môi trường đô thị" (Ảnh: SCMP).

Hai ngày sau khi vụ việc xảy ra, giám đốc Cục Quản lý đô thị và Thực thi pháp luật Thượng Hải - Xu Zhihu - đã trả lời trên một chương trình truyền hình. Ông cho hay, việc bán đồ ở nơi công cộng mà không có giấy phép, ngoại trừ ở những khu vực chính thức, sẽ bị xử phạt.

Ông nói thêm, trào lưu hóa trang thành ếch bán hàng rong là "sự quấy rầy đối với người đi đường và môi trường đô thị". Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi cơ quan chức năng nên linh hoạt khi thực thi pháp luật.

Đoạn video sau khi đăng tải nhanh chóng gây chú ý và thu hút ý kiến trái chiều. Nhiều dân mạng tỏ ra bức xúc với quan điểm của ông Xu Zhihu bởi họ cho rằng, lý lẽ của ông không đủ thuyết phục.

"Tôi không nghĩ rằng việc hóa trang thành ếch đi bán hàng làm ảnh hưởng đến ai. Tôi cảm thấy hạnh phúc mỗi khi gặp họ", một dân mạng bình luận.

Trào lưu "ếch bán con" trở nên phổ biến với giới trẻ Trung Quốc từ năm 2022. Đến nay, nó lan rộng sang nhiều quốc gia khác.

Trên sàn điện tử thương mại Taobao (Trung Quốc), một bộ trang phục ếch xanh được bán với giá hơn 200 nhân dân tệ (khoảng hơn 600.000 đồng). Mỗi "đứa con" bơm hơi chỉ có giá 4 nhân dân tệ (khoảng 13.000 đồng).

Dân mạng bức xúc khi những chú ếch bán con bị đuổi giữa phố - 2

Nhiều "chú ếch" kiếm tiền từ việc bán "đàn con" của mình (Ảnh: Sohu).

Những video về "chú ếch" đáng yêu đứng nhảy múa, nằm bẹp trên mặt đất và tập "đẻ con" bằng cách bơm hơi được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, khiến nhiều người cảm thấy thích thú. Ngay cả những clip về việc "ếch xanh" bị chính quyền địa phương "giáo huấn" cũng làm dân mạng bật cười.

Hồi đầu tháng 3 năm nay, một "chú ếch" ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) từng bị cơ quan chức năng bắt "úp mặt vào tường và suy ngẫm về những điều mình đã làm sai".

Vào tháng 1 vừa qua, một chú "ếch mẹ" đã tranh cãi đến cùng với chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), sau khi bị những người này đe dọa sẽ tịch thu "đàn con" của mình.

Sau đó, chính quyền cố gắng xoa dịu "con ếch cứng đầu" bằng cách nói chuyện kiên nhẫn, nhẹ nhàng với nó: "Chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ chỉ vì bạn quá đáng yêu được".

Dân mạng bức xúc khi những chú ếch bán con bị đuổi giữa phố - 3

Một "ếch xanh" đụng phải chốt cảnh sát tại ngã tư đường (Ảnh: SCMP).

Trang New Weekly gọi trào lưu "ếch bán con" là "vật tổ của văn hóa sang" - ám chỉ những người trẻ bi quan, mất niềm tin và thiếu động lực. Tuy nhiên, đa số người trẻ đều nói rằng, họ cảm thấy vui vẻ khi nhìn thấy người hóa trang con ếch làm trò hài hước.

Trước sự việc "mắng ếch" ở Thượng Hải, nhiều người cho hay, họ thấy vui vẻ khi gặp những chú ếch nhưng lại bất ngờ khi thấy họ cởi bỏ trang phục, để lộ dáng vẻ mệt mỏi ở bên trong.

Khi ngày càng có nhiều hình ảnh về những chú ếch đáng yêu xuất hiện trên mạng xã hội, không chỉ giới trẻ chấp nhận văn hóa "nuôi ếch" mà ngay cả người già tóc bạc cũng đang cố gắng kiếm sống.

Một người cho biết: "Đột nhiên, nụ cười trên khuôn mặt tôi đông cứng lại".

"Tại sao mọi người lại khó kiếm sống đến như vậy?", người khác nói.

traveLphotoshots grizzLygary Loveandmoneyband iLcerchiobLu dr-studio mitaLivmehta Lisywrites peter-hoppe motorhomerentaLsscotLand runningthroughpregnancy taLkfusioninthenews gaeastudios naiLstori hackmancarty nanofabrico idproductsaLes abbapadreradio mohammadshehata radioLakye pLantoempower uLtimecesta jesspoLitics cycLopsgraphics