Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM khẩn chọn danh sách 3 trẻ để ghép gan trở lại

(Dân trí) - Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết sẽ có buổi làm việc với Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm phẫu thuật ghép gan trở lại. Danh sách 3 bệnh nhi chờ ghép đã được lên.

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 24/5, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, sáng cùng ngày nơi đây đã có cuộc họp khẩn với Sở Y tế TPHCM, để có phương án tháo gỡ tình trạng hoãn phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi xảy ra thời gian qua.

Khẩn trương phẫu thuật ghép gan trở lại

Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đề nghị Bệnh viện Nhi đồng 2 dù đảm bảo tuân thủ các quy định trong việc ghép tạng nhưng không được làm gián đoạn ghép gan cho trẻ em. Trong tuần này, Sở Y tế sẽ hỗ trợ thẩm định Đề án ghép tạng trẻ em độc lập của bệnh viện. Sau đó, đề án sẽ được trình Bộ Y tế thẩm định và thông qua, để 2 phòng mổ mới xây của Bệnh viện Nhi đồng 2 sớm đưa vào hoạt động.

Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM khẩn chọn danh sách 3 trẻ để ghép gan trở lại - 1

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (phải) chia sẻ thông tin xoay quanh việc hoãn ghép gan của nơi này (Ảnh: GL).

Tiến sĩ, bác sĩ Thạch cho biết, bệnh viện đã cơ bản lên danh sách 3 bệnh nhi chờ ghép gan đang điều trị tại đây đã có nguồn tạng hiến, trước khi làm các xét nghiệm và lựa chọn trường hợp phù hợp nhất để tiến hành ca phẫu thuật ghép gan thứ 26. Dự kiến, ca phẫu thuật được tiến hành trong tháng 6.

Trước đó, số lượng ca ghép gan từ năm 2005 đến năm 2019 của bệnh viện là 13 trường hợp, riêng giai đoạn từ năm 2020 đến nay là 12 ca.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ mổ ghép gan thế nào trong thời điểm này, khi trước đó đã trình bày khó khăn về phòng mổ cũ, các chứng chỉ hành nghề liên quan chuyên môn ghép tạng người lớn, bác sĩ Thạch cho biết, phòng mổ hiện tại dù khó khăn về cơ sở vật chất nhưng vẫn đảm bảo ghép tạng được, chỉ gặp bất tiện khi phải bảo đảm cho nhiều chuyên khoa khác như phẫu thuật tim hở, ngoại thần kinh…

Trong khi đó, để giải quyết việc lấy tạng người lớn khi phẫu thuật, Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ gửi công văn khẩn đề nghị hỗ trợ đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Chiều nay (24/5), hai bệnh viện sẽ có cuộc gặp để bàn bạc, lên kế hoạch cho ca mổ sắp tới.

Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM khẩn chọn danh sách 3 trẻ để ghép gan trở lại - 2

Ca phẫu thuật ghép gan thứ 15 tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Ảnh tư liệu).

Sẽ hỗ trợ bệnh nhi đã chuyển ra Hà Nội

Về việc có nhiều trẻ của nơi này đã ra Hà Nội tìm kiếm cơ hội ghép gan, bác sĩ Thạch cho biết, Bệnh viện Nhi đồng 2 có mối liên hệ và sẽ trao đổi thông tin với phía Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi các chỉ số xét nghiệm, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi.

Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ thông báo việc ghép gan trở lại công khai, để phụ huynh có thể đưa trẻ quay trở lại điều trị nếu có nhu cầu. Song song đó, Bệnh viện cũng sẽ có những chính sách hỗ trợ chi phí cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn.

"Những trường hợp phải di chuyển nhiều, ảnh hưởng đến vấn đề thời gian và kinh tế của bố mẹ, chắc chắn bệnh viện sẽ lưu ý và có chính sách hỗ trợ. Phòng Công tác xã hội của chúng tôi sẽ hoạt động tối đa" - lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 khẳng định.

Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM khẩn chọn danh sách 3 trẻ để ghép gan trở lại - 3

Một trường hợp bệnh nhi và cha chờ ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trước đây (Ảnh tư liệu).

Như Dân trí đã thông tin, những ngày qua nhiều gia đình có con em bị bệnh giai đoạn cuối, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 phải tìm cách chuyển ra Hà Nội tìm đường sống, với quãng đường di chuyển xa xôi hơn, chi phí điều trị tốn kém hơn, khiến kinh tế ngày càng kiệt quệ. Nguyên nhân là bởi cơ sở chuyên khoa Nhi tuyến cuối tại khu vực phía Nam bị trì hoãn phẫu thuật ghép gan.

Phản hồi báo chí, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Thứ nhất, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 gặp khó khăn về các chứng chỉ hành nghề liên quan chuyên môn ghép tạng người lớn, để được cho phép ghép tạng theo đúng quy trình.

Thứ hai, bệnh viện có số lượng phòng mổ ít, nhân lực còn thiếu nhưng phải bảo đảm cho nhiều chuyên khoa. Nếu nghiêng về một chuyên ngành nào, kể cả ghép tạng, sẽ ảnh hưởng tiến độ phẫu thuật của các bệnh lý cấp bách khác.

Thứ ba, thiếu nguồn tạng để cấy ghép.

traveLphotoshots grizzLygary Loveandmoneyband iLcerchiobLu dr-studio mitaLivmehta Lisywrites peter-hoppe motorhomerentaLsscotLand runningthroughpregnancy taLkfusioninthenews gaeastudios naiLstori hackmancarty nanofabrico idproductsaLes abbapadreradio mohammadshehata radioLakye pLantoempower uLtimecesta jesspoLitics cycLopsgraphics