Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì "bẫy" điều hòa

Thực hiện: Minh Nhật - Mạnh Quân

(Dân trí) - Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng cao điểm kéo theo đó là lượng bệnh nhân nhập viện gia tăng ở các cơ sở y tế.

Hà Nội: Người già vào viện tăng mạnh, xuất huyết não vì "bẫy" điều hòa (Video: Minh Nhật).

Sau gần một tuần xuất hiện tình trạng chóng mặt, nhức đầu, ông Quang (tên nhân vật đã được thay đổi), 70 tuổi, sống tại Hà Nội quyết định đến Bệnh viện Hữu Nghị thăm khám.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết cách đây 5 ngày có việc phải ra ngoài giữa lúc trời đang nắng nóng thì bất ngờ bị chóng mặt, choáng váng. Triệu chứng này cứ tiếp tục dai dẳng cho đến hiện tại.

Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 1

Theo BSCKII Đào Trọng Thành - Phó trưởng khoa Khám bệnh B, kết quả chụp cắt lớp đa dãy của bệnh nhân có hình ảnh xuất huyết não.

"Bệnh nhân được chỉ định nhập viện gấp và phải tiến hành làm phẫu thuật. Thông qua can thiệp ngoại khoa để giải quyết được khối máu tụ. Nếu để chậm trễ sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm", BS Thành nhấn mạnh.

Cũng theo chuyên gia này, đây là một ca điển hình của bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não xảy ra trong thời tiết cực đoan như hiện nay.

Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 2

Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng cao điểm kéo theo đó là lượng bệnh nhân nhập viện gia tăng ở các cơ sở y tế.

Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 3

Tại Khoa Khám bệnh B, Bệnh viện Hữu Nghị, từ sau đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 số lượng bệnh nhân đến khám gia tăng mạnh. Hiện mỗi ngày có khoảng 1000 bệnh nhân đến thăm khám. Trung bình mỗi phòng khám tiếp nhận 70 - 80 bệnh nhân/ngày.

Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 4

So với thời kỳ trước, số lượng bệnh nhân đến thăm khám tăng 20 - 30%. BS Thành nhận định, nắng nóng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng này.

"Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn, từ hệ thống tuần hoàn như tim, mạch máu, phổi cho đến hệ thống điều nhiệt của cơ thể. Đặc thù các bệnh nhân của khoa chúng tôi hầu hết là người cao tuổi có sẵn các bệnh nền như tiểu đường, cao huyết áp sẽ rất dễ bị "quá tải" và tăng nặng tình trạng của mình", BS Thành phân tích.

Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 5
Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 6

Ghi nhận thực tế, giai đoạn vừa qua số lượng bệnh nhân đến khám vì bệnh lý tim mạch và tình trạng nhiễm trùng nhất là nhiễm virus đường hô hấp có sự gia tăng đáng kể.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia này, có đến 10 - 15% bệnh nhân phải vào viện vì tác động của sự thay đổi nhiệt độ đột ngột do đi từ trong nhà mát mẻ/có bật điều hòa ra bên ngoài. Chủ yếu các bệnh nhân gặp vấn đề về tim mạch như: cao huyết áp, đau thắt ngực. Ngoài ra, còn có các vấn đề về thần kinh nhưng lại có liên quan đến tim và mạch máu như chóng mặt, đau đầu.

Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 7

"Hiện nay hầu hết các gia đình đều có điều hòa. Do đó, sự chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời là rất lớn, có thể lên đến 10 - 20 độ C. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến hệ thống điều nhiệt của cơ thể bị quá tải, đặc biệt là với người già và trẻ em, dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe", BS Thành phân tích.

Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 8

Một nguy cơ khác cũng rất đáng cảnh báo trong thời tiết nắng nóng chính là tình trạng mất nước và điện giải.

Điển hình như trường hợp của ông Linh (tên nhân vật đã được thay đổi), 65 tuổi, sống tại Cầu Giấy được gia đình đưa đến viện thăm khám vì xuất hiện tình trạng mệt mỏi, chóng mặt bất thường.

Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 9

Qua thăm khám, bác sĩ xác định các triệu chứng ông Linh gặp phải là do mất nước, mất điện giải.

"Bệnh nhân có bệnh nền tiểu đường, khi bị mất dịch quá nhiều sẽ khiến đường huyết tăng vọt lên. Đầu tiên bệnh nhân sẽ cảm thấy khát và mệt sau đó chậm chạp và lơ mơ dần", BS Thành phân tích.

Tại Khoa Khám bệnh B cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp người cao tuổi nhập viện vì mất nước, điện giải. Hầu hết các bệnh nhân đến khám có tình trạng mệt, tức ngực, chóng mặt.

Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 10
Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 11
Hà Nội nóng 40 độ: Nhiều người vào viện, xuất huyết não vì bẫy điều hòa - 12

"Thời tiết nắng nóng, mồ hôi tiết ra nhiều sẽ làm mất nước và muối khoáng. Tình trạng này vừa gây mất điện giải vừa khiến khối lượng tuần hoàn giảm xuống khiến tim phải làm việc nhanh hơn. Đặc biệt đối với người bị bệnh tiểu đường rất dễ rơi vào rối loạn chuyển hóa", BS Thành chỉ rõ.

Theo BS Thành, một điểm nguy hiểm ở người già là sự suy giảm nhạy cảm với mức độ khát. Chính vì vậy, nhiều người dù thiếu dịch nhưng vẫn không cảm thấy khát. Khi bắt đầu có tình trạng mất dần ý thức mới đến viện thì đã mất quá nhiều dịch và điện giải và hầu hết phải cấp cứu.

Từ thực tế này, BS Thành khuyến cáo trong thời tiết nắng nóng người dân, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh nền cần đảm bảo sức khỏe bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Tránh ra ngoài trời vào khoảng thời gian nắng nóng đỉnh điểm như giữa trưa hay đầu giời chiều.

Bên cạnh đó, cần hạn chế sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng như đến bệnh viện khi có các triệu chứng cảnh báo như mệt mỏi, lơ mơ, ý thức chậm chạp, tức ngực, khó thở, tim đập nhanh…

traveLphotoshots grizzLygary Loveandmoneyband iLcerchiobLu dr-studio mitaLivmehta Lisywrites peter-hoppe motorhomerentaLsscotLand runningthroughpregnancy taLkfusioninthenews gaeastudios naiLstori hackmancarty nanofabrico idproductsaLes abbapadreradio mohammadshehata radioLakye pLantoempower uLtimecesta jesspoLitics cycLopsgraphics