Bạn đọc giúp đỡ hai anh em mồ côi hơn 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Chia sẻ với hoàn cảnh của 2 anh em mồ côi - bữa cơm hàng ngày chỉ có cà pháo và cá khô, hàng ngàn độc giả trong và ngoài nước đã chung tay giúp đỡ Y Khang và Y Tuân hơn 2 tỷ đồng.

Ngày 19/5, PV Dân trí đã cùng đại diện chính quyền địa phương làm thủ tục trao hơn 900 triệu đồng bạn đọc hỗ trợ hai anh em Y Khang và Y Tuân ở buôn Buôr, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông).

Cô Mai Thị Ngọc Hiền, Giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập cho biết, sau khi Dân trí đăng tải bài báo "Bữa cơm cà pháo, cá khô nghẹn đắng của 2 anh em mồ côi", đến nay Y Khang B'Krông (12 tuổi) và Y Tuân B'Krông (9 tuổi) đã nhận được hơn 2 tỷ đồng bạn đọc giúp đỡ cùng nhiều món quà vật chất.

Bạn đọc giúp đỡ hai anh em mồ côi hơn 2 tỷ đồng - 1

Đại diện chính quyền địa phương trao tiền bạn đọc Báo Dân trí ủng hộ tới Y Khang và Y Tuân (Ảnh: Đặng Dương).

Trong đó, thông qua Báo Dân trí, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ 2 anh em hơn 900 triệu đồng. Ngoài ra, rất nhiều cá nhân, tổ chức cũng đã trực tiếp trao tại nhà 2 em hơn 100 triệu đồng cùng nhiều đồ dùng cá nhân và dụng cụ học tập.

Số tiền còn lại, các nhà hảo tâm ủng hộ thông qua tài khoản ngân hàng của cô Hiền.

Bạn đọc giúp đỡ hai anh em mồ côi hơn 2 tỷ đồng - 2

Số tiền bạn đọc Dân trí hỗ trợ đã được lập thành sổ tiết kiệm cho 2 anh em (Ảnh: Đặng Dương).

Cô Hiền chia sẻ, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng ngàn nhà hảo tâm đã biết tới cuộc sống khó khăn của 2 anh em mồ côi. Nhiều người đã gọi điện để chia sẻ, động viên tinh thần các em, đồng thời ủng hộ tiền để 2 em trang trải cuộc sống.

Thậm chí, có những cô chú tại tỉnh Bắc Giang, dù xa xôi nhưng đã nhờ người đến tận nhà để thăm hỏi, hỗ trợ 2 anh em, hay như một người đàn ông khuyết tật cả 2 chân nhưng vẫn kêu gọi các nhà hảo tâm khác, mua tặng cho Y Khang và Y Tuân 2 chiếc xe đạp mới.

Bạn đọc giúp đỡ hai anh em mồ côi hơn 2 tỷ đồng - 3

Rất nhiều cá nhân, tổ chức đã hỗ trợ để 2 anh em Y Khang có cuộc sống tốt hơn (Ảnh: Giáo viên chủ nhiệm).

"Chính quyền địa phương, nhà trường và các em học sinh rất bất ngờ trước tình cảm của mọi người. Chỉ một ngày sau khi Báo Dân trí phản ánh về số phận của các em, số tiền mọi người giúp đỡ đã ngoài sức tưởng tượng. Ngay hôm nay, chúng tôi đã lập sổ tiết kiệm cho Y Khang và Y Tuân để 2 em yên tâm học tập trong thời gian tới", cô Mai Thị Ngọc Hiền cho hay.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Nguyễn Sỹ Ánh, Phó Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng cho biết, hiện tại địa phương đã làm thủ tục người giám hộ cho 2 cháu Y Khang và Y Tuân; đồng thời, hoàn thiện các thủ tục để bảo đảm các chế độ cho 2 anh em.

Trong thời gian tới, chính quyền xã Tâm Thắng sẽ phối hợp chặt chẽ với người giám hộ, thầy cô giáo để hỗ trợ, chăm sóc cho 2 anh em.

Bạn đọc giúp đỡ hai anh em mồ côi hơn 2 tỷ đồng - 4

Từ bữa cơm chỉ có cơm trắng, cà pháo và cá khô...

Bạn đọc giúp đỡ hai anh em mồ côi hơn 2 tỷ đồng - 5

Cuộc sống của 2 anh em Y Khang và Y Tuân đã có nhiều thay đổi nhờ sự quan tâm của độc giả trong và ngoài nước (Ảnh: Đặng Dương).

"Thay mặt 2 cháu Y Khang và Y Tuân, chính quyền địa phương trân trọng gửi lời cảm ơn các nhà hảo tâm, các tổ chức đã yêu thương, dành sự quan tâm tới 2 anh em. Chính sự hỗ trợ của mọi người đã tiếp thêm động lực để Y Khang và Y Tuân đến trường", ông Nguyễn Sỹ Ánh bày tỏ.

traveLphotoshots grizzLygary Loveandmoneyband iLcerchiobLu dr-studio mitaLivmehta Lisywrites peter-hoppe motorhomerentaLsscotLand runningthroughpregnancy taLkfusioninthenews gaeastudios naiLstori hackmancarty nanofabrico idproductsaLes abbapadreradio mohammadshehata radioLakye pLantoempower uLtimecesta jesspoLitics cycLopsgraphics