Nga có thể phải dời thủ đô tới Siberia vì biến đổi khí hậu?

(Dân trí) - Nhiệt độ tăng có thể khiến Moscow trở thành nơi mà người dân Nga không thể sinh sống được, theo một nhà khí hậu học hàng đầu.

Nga có thể phải dời thủ đô tới Siberia vì biến đổi khí hậu? - 1

Quảng trường Đỏ ở Moscow (Ảnh: EPA)

Nga có thể buộc phải dời thủ đô đến Siberia do biến đổi khí hậu, Aleksey Korkorin, người đứng đầu bộ phận khí hậu và năng lượng tại Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) tại Nga, ngày 23/5 nhận định.

Theo ông Korkorin, mặc dù thế giới có thể đạt được mục tiêu trung hòa carbon ngay từ những năm 2060, song nhiệt độ toàn cầu vẫn sẽ tăng 2-2,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp cho tới thời điểm đó.

Ông nhận định, việc nhiệt độ tăng với tốc độ như vậy sẽ dẫn đến những đợt nắng nóng lớn xuất hiện thường xuyên hơn. "Tức là, đợt nóng mà chúng ta từng chứng kiến 10 năm một lần giờ sẽ xảy ra với tần suất 3 năm một lần. Bạn có thể sống, nhưng bạn phải thích nghi", ông nói.

Trong trường hợp xấu nhất, nhiệt độ toàn cầu có thể tăng thêm 4,5-5 độ C trước khi nhân loại có thể đạt được mục tiêu trung hòa carbon. Ông Kokorin tin rằng, với tốc độ tăng này, 8 hoặc 9 mùa hè trong số 10 mùa hè tới sẽ trở nên cực kỳ nóng. Đối với Nga, kịch bản này có thể dẫn đến việc thủ đô phải dời khỏi Moscow.

"Đó chỉ là một cuộc sống khác, nghĩa là vào mùa hè, người dân có lẽ sẽ không thể sống ở một đô thị như Moscow. Nếu tình hình thực sự trở nên tồi tệ như vậy, thủ đô sẽ là Krasnoyarsk hoặc Novosibirsk", ông Kokorin gợi ý, đề cập đến hai thành phố lớn ở vùng Siberia. Đồng thời, ông thừa nhận rằng, khả năng tình hình khí hậu xấu đi nhanh chóng vẫn còn khá mong manh.

Tuy nhiên, nhiều nhà khí hậu học khác bày tỏ nghi ngờ về kịch bản Nga phải di dời thủ đô. Aleksander Chernokulsky, một thành viên cao cấp tại Viện Vật lý Khí quyển, lập luận: "Các đợt nắng nóng rất có thể xảy ra thường xuyên hơn, nhưng chúng cũng sẽ xảy ra thường xuyên hơn ở Siberia".

Theo RT
traveLphotoshots grizzLygary Loveandmoneyband iLcerchiobLu dr-studio mitaLivmehta Lisywrites peter-hoppe motorhomerentaLsscotLand runningthroughpregnancy taLkfusioninthenews gaeastudios naiLstori hackmancarty nanofabrico idproductsaLes abbapadreradio mohammadshehata radioLakye pLantoempower uLtimecesta jesspoLitics cycLopsgraphics