Quan chức Donetsk tuyên bố đổi tên thành phố Bakhmut

(Dân trí) - Quan chức Donetsk tuyên bố Bakhmut sẽ được đổi lại tên cũ từ thời Liên Xô là "Artemovsk", sau khi lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát thành phố này.

Quan chức Donetsk tuyên bố đổi tên thành phố Bakhmut - 1

Quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin (Ảnh: Getty).

"Bakhmut là tên gọi từ thời Đế quốc Nga. Nhưng dưới thời Liên Xô, thành phố này được gọi là Artyomovsk", ông Denis Pushilin, quyền lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, nói trong chuyến thăm thành phố Bakhmut hôm 23/5.

"Ukraine bây giờ không còn kiểm soát Bakhmut nữa, mà là Nga. Thành phố này không còn là Bakhmut nữa, mà là Artemovsk", ông Pushilin nói trong một video đăng trên Telegram.

Đoạn video cho thấy ông Pushilin đi bộ trên đường phố Bakhmut bị tàn phá nặng nề và cắm cờ DPR trên nóc một tòa nhà. Ông thừa nhận còn rất nhiều việc cần phải làm ở Bakhmut sau khi thành phố này nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Trong video, ông Pushilin cũng tuyên bố việc kiểm soát Bakhmut sẽ mở ra một con đường cho các lực lượng Nga giành được nhiều bước tiến hơn nữa ở Ukraine.

Ông cũng cam kết Bakhmut "sẽ được tái thiết", hứa hẹn những ngôi nhà, nơi làm việc và trường học mới sẽ mọc lên ở thành phố đổ nát này.

Trước đó, ông Pushilin thông báo, các hoạt động rà phá bom mìn đang được tiến hành trong thành phố Bakhmut. Ông nói thêm rằng, ưu tiên hàng đầu hiện nay của lực lượng Nga là kiểm tra tất cả những nơi mà dân thường Ukraine có thể vẫn còn ở lại trong thành phố sau nhiều tháng xung đột.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/5 thông báo, các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, cũng xác nhận lực lượng này đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut từ hôm 20/5. 

Ông trùm Wagner cho biết lực lượng này sẽ rút khỏi Bakhmut từ ngày 25/5 đến 1/6. Ngoài ra, các đơn vị của Wagner đã lập các tuyến phòng thủ ở vùng ngoại ô phía tây thành phố trước khi bàn giao lại quyền kiểm soát cho quân đội Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và giới chức nước này cho đến nay vẫn bác bỏ thông tin Bakhmut thất thủ. Ukraine cho hay, lực lượng của họ tiếp tục tiến công ở các sườn của Bakhmut mặc dù tốc độ đã chậm lại và Nga đang đưa thêm quân tiếp viện đến.

Người phát ngôn Bộ chỉ huy tác chiến miền Đông Ukraine Serhiy Cherevaty thừa nhận tình hình ở Bakhmut "cực kỳ khó khăn", nhưng họ vẫn kiểm soát "một số tòa nhà" và công sự ở phía tây nam thành phố. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar nhấn mạnh, lực lượng của Ukraine vẫn kiểm soát một phần bên trong thành phố.

Ông Oleksiy Danilov, cố vấn an ninh quốc gia Ukraine, cũng khẳng định một phần thành phố Bakhmut vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

"Nếu Nga tuyên bố họ đã chiếm được Bakhmut, tôi có thể nói rằng điều đó không đúng. Tính đến hôm nay, một phần của Bakhmut vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Tôi không thể khẳng định toàn bộ, nhưng một phần của Bakhmut, vẫn nằm dưới hỏa lực của chúng tôi", ông Danilov cho biết.

Theo RT
traveLphotoshots grizzLygary Loveandmoneyband iLcerchiobLu dr-studio mitaLivmehta Lisywrites peter-hoppe motorhomerentaLsscotLand runningthroughpregnancy taLkfusioninthenews gaeastudios naiLstori hackmancarty nanofabrico idproductsaLes abbapadreradio mohammadshehata radioLakye pLantoempower uLtimecesta jesspoLitics cycLopsgraphics